G-Y83XS5BQ9K

0

[Review] PLANTRONICS VOYAGER 4200 UC Series

[Review] PLANTRONICS VOYAGER 4200 UC Series


2021-07-14 14:39:11
หูฟังบลูทูธไร้สาย สำหรับใช้ในออฟฟิศ หรือ Work From Home ได้อย่างลงตัว 
ตัดเสียงรบกวนดีเยี่ยม ใช้ฟังเพลงก็สนุก
 
ถ้าจะบอกว่าหูฟังบลูทูธรุ่นที่สร้างชื่อให้กับ Plantronics หรือ Poly ในปัจจุบัน คือรุ่น Voyager ก็คงไม่ผิดนัก เพราะสำหรับคนที่เคยใช้ Voyager รุ่นต่างๆไม่ว่าจะเป็น Voyager 510, Voyager Pro, Voyager 3200 และล่าสุดคือ Voyager 5200 ต่างติดใจในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนที่ยอดเยี่ยม ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ไปแล้วว่า ถ้าจะเลือกหูฟังบลูทูธที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้างดีๆสักตัว ต้องนึกถึง Voyager เป็นลำดับแรกๆ

Voyager 4200 UC Series คือหูฟังบลูทูธไร้สายลักษณะครอบศรีษะแบบ on-ear รุ่นใหม่ในกลุ่มของ Voyager Family เหมาะสำหรับ Office Worker หรือใช้ Work From Home กับเครื่อง PC/Mac ผ่านการประชุมทางไกลกับ Microsoft Teams, Zoom หรือโปรแกรม IP Softphone ต่างๆ มีให้เลือกใช้ทั้งรุ่นลำโพงข้างเดียว Voyager 4210 UC และลำโพง 2 ข้าง Voyager 4220 UC


 อุปกรณ์ทั้งหมดภายในกล่อง
• Voyager 4210 UC / 4220 UC
• USB Bluetooth Adapter : BT600
• Micro USB Cable
• Travel Sleeve
• Warranty Card
• Quick Start Guide
 


ดีไซน์ของ Voyager 4200 UC Series
Voyager 4200 UC Series หูฟังไร้สายออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์สำหรับคนทำงานโดยเฉพาะ ด้วยรูปทรงของหูฟังที่ต้องสวมใส่แบบคาดศีรษะเพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ ก้านไมโครโฟนที่เรียวยาวและสามารถดัดให้โค้งงอเข้าหาริมฝีปาก ทำให้มั่นใจได้เลยว่าคู่สนทนาจะได้ยินเสียงของเราชัดเจนแน่นอน


ที่คาดศีรษะภายในจะมีฟองน้ำหุ้มด้วยหนังนุ่มๆ รองรับแรงกดจากศีรษะได้ดี น้ำหนักของหูฟังกำลังดี ใส่แล้วไม่รู้สึกว่าหนักศีรษะแต่อย่างใด สัมผัสแรกเมื่อลองหยิบมาใส่กับศีรษะก็รู้สึกถึงความแข็งแรงว่าจะไม่หักหรือแตกง่ายแน่นอน
 

ในส่วนของ earpads ที่ออกแบบให้มีขนาดที่ใส่แล้วปิดใบหูได้พอดี สามารถบล็อคเสียงรอบข้างด้วยตัวหูฟังเอง (Passive Noise Cancelling) ทำให้โฟกัสกับเสียงที่กำลังฟังได้ดี ใช้หนังสังเคราะห์หุ้ม memory foam ไว้อยู่ภายใน ใส่แล้วไม่รู้สึกว่าเจ็บหรือกดทับใบหู
 

ปุ่มควบคุมการใช้งานของหูฟังทั้งหมดจะอยู่ฝั่งขวา(รุ่น stereo 4220) ทำให้ง่ายต่อการควบคุมการใช้งานต่างๆด้วยมือข้างเดียว(one hand operation) ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว


ตำแหน่งของการชาร์จหูฟังจะอยู่ที่หูฟังฝั่งขวาเช่นเดียวกัน เป็นแบบ micro usb ที่สามารถนำหัวปลั๊กของมือถือมาเสียบชาร์จได้ทันที และทำให้ชาร์จหูฟังได้เร็วกว่าการเสียบชาร์จผ่าน PC เสียอีก


ลักษณะของไมโครโฟนที่มีก้านเรียวยาว สามารถดัดตรงส่วนนี้ให้โค้งงอเข้าหาริมฝีปากประมาณ 2 นิ้วมือประกบกัน จะได้ตำแหน่งของไมค์และคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดที่คู่สนทนาจะได้ยิน

ตรงส่วนปลายของก้านไมโครโฟนจะบรรจุด้วยไมค์จำนวน 2 ตัว แบบ noise cancelling ทำให้มั่นใจในเรื่องคุณภาพของการตัดเสียงรบกวน ทั้งจากภายในที่ทำงานหรือที่บ้านได้เป็นอย่างดี
 
การใช้งาน Voyager 4200 UC Series เพื่อการสนทนาและฟังเพลง
ด้านการใช้สนทนา
หูฟัง Voyager 4200 UC Series เป็นหูฟังไร้สายที่เหมาะสำหรับใช้งานภายในออฟฟิศเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้งานกับโปรแกรมโทรศัพท์ที่เรียกกันติดปากว่า IP Softphone ได้อย่างไร้รอยต่อ โดยอาศัยเทคโนโลยีของบลูทูธเวอร์ชั่น 5.0 ที่มีความเสถียรในเรื่องของระยะสัญญาณ ยิ่งพอได้เชื่อมต่อกับ BT600 ที่เป็น bluetooth class 1 แล้ว ยิ่งเพิ่มความเสถียรและเพิ่มระยะสัญญาณจากหูฟังกับเครื่อง PC/Mac ได้ไกลสูงสุดถึง 30 เมตร


ซึ่งเจ้าตัว BT600 จะทำหน้าที่เป็นทั้งตัวส่งสัญญาณบลูทูธ และ USB Sound card ในตัวเอง ลดภาระการประมวลผลทางด้านเสียงของเครื่อง PC/Mac ได้ 100% ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีสม่ำเสมอ มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบ USB-A ที่เป็นมาตรฐานเดิม และ USB-C ที่เริ่มพบเห็นได้บ่อยจาก PC/Mac รุ่นใหม่ๆ

เมื่อต้องประชุมครั้งสำคัญกับลูกค้าระดับ VIP ในขณะที่ยัง Work From Home อยู่ อาจมีเสียงรบกวนจากหลายๆแหล่งที่เราควบคุมไม่ได้ Voyager 4200 UC Series มีคุณสมบัติตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วยไมโครโฟนถึง 2 ตัว ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงที่ชัดเจนมากๆ ทดลองใช้งานจริงก็สมราคาคุย คู่สนทนาแทบจะไม่ได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงคนคุยกันข้างๆผู้ใช้เลย อาจจะมีได้ยินอยู่บ้างเพราะเกิดจากการตะโกนทดสอบการตัดเสียงรบกวน

ในการประชุมทางไกลหรือสัมมนาออนไลน์ผ่านเว็บ (Webinar) ย่อมต้องมีการถามตอบจากสมาชิกที่อยู่ในห้องสนทนานั้น มารยาทของการประชุมทั่วไปผู้ฟังควรปิดไมค์ไว้เพื่อฟัง Speaker หรือวิทยากรพูดอธิบายในหัวข้อประชุม หูฟัง Voyager 4200 UC Series จะมีปุ่มปิดไมค์ mute สีแดง เป็นปุ่มที่กดใช้งานได้ง่ายมากด้วยขนาดปุ่มที่ใหญ่ ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการเปิดปิดไมค์ได้ทันที ไม่ต้องนำเม้าส์ไปคลิกที่หน้าจอ

ใครที่ต้อง conference call ระหว่างประเทศเป็นชั่วโมงอยู่บ่อยๆ หรือ Supervisor ที่ต้องคอย monitor และ coaching น้องๆในทีม telesales เป็นเวลานาน Voyager 4220 UC รุ่นลำโพง 2 ข้าง จะเหมาะสมกับลักษณการใช้งานแบบนี้ เพราะจะทำให้ได้ยินเสียง conference call ได้ชัดเจน ได้ยินเสียงลูกค้าและน้องผู้สนทนาที่กำลังปิดดีลการขายร่วมกัน


Voyager 4200 UC Series รองรับการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งถ้าเราใช้หูฟังสนทนาผ่าน IP Softphones หรือ conference call กับ Microsoft Teams, Zoom ที่อยู่ใน PC/Mac บนโต๊ะที่ทำงาน โดยเชื่อมต่อหูฟังผ่าน BT600 เรายังสามารถเชื่อมต่อหูฟังผ่านบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือของเราได้อีก 1 เครื่อง

ไม่ว่าสายสนทนาจะดังมาจาก Softphones หรือ Mobile phone ก็ตาม เราสามารถกดรับสายและสนทนาจากหูฟังได้ทันที แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่นิดเดียวว่า ถ้าเรากำลังคุยสายอยู่กับอุปกรณ์ที่ 1 แล้วมีสายเรียกเข้ามาที่อุปกรณ์ที่ 2 เราจะต้องวางสายจากอุปกรณ์ที่ 1 เสียก่อน แล้วถึงจะกดรับสายจากหูฟังเพื่อสลับมาคุยกับคู่สนทนาของอุปกรณ์ที่ 2 ได้

เทคโนโลยี SoundGuard Digital จะช่วยจำกัดความดังของเสียงไม่พึงประสงค์ ที่เกิดขึ้นในขณะสนทนาไม่ให้เกิน 118 dBA ที่จะเป็นอันตรายต่อการได้ยิน เช่น เสียงที่แหลมและดังมากๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ในบางครั้ง ตรงนี้มีประโยชน์มากๆสำหรับสุขภาพการได้ยินของผู้ใช้งาน

ด้านการใช้ฟังเพลง
ผู้ที่ต้องการผ่อนคลายจากการประชุมทางไกลทั้งวันด้วยเสียงเพลง แนะนำรุ่นหูฟังสองลำโพงอย่าง Voyager 4220 UC ระบบเสียงสเตอริโอที่ให้มิติเสียงที่ดี มาพร้อมปุ่มควบคุมการเล่นอย่างครบครัน ทั้งการควบคุมแบบ play/pause, next track, previous track และ volume

ถึงแม้จะใช้ codec เสียงแบบ SBC แต่คุณภาพเสียงเพลงที่ได้ก็พอตัว โดยเฉพาะเสียงกลางและเสียงต่ำ คือฟังสนุกกับเพลงที่ค่อนข้างมีจังหวะ ให้เบสมาพอตัวไม่ล้น ลำโพงแบบ on-ear บวกกับวัสดุหุ้มลำโพงเป็นหนัง PU ก็ทำให้ฟังเพลงได้รายละเอียดดีขึ้น เก็บเสียงรอบข้างได้ดีเมื่อสวมใส่ โดยรวมถ้าใช้ฟังเพลงถือว่าผ่านในระดับที่ดี


วิธีการเชื่อมต่อหูฟังและการใช้งานปุ่มควบคุมการสนทนา/ฟังเพลง
เชื่อมต่อหูฟังกับ Mobile phone, Tablet

• เลื่อนสวิตช์เปิดหูฟัง (Power) ค้างไว้ จนได้ยินเสียง“pairing”และไฟ LED กะพริบสีแดงสลับน้ำเงิน

• เข้าเมนูบลูทูธของ Mobile phone, Tablet และกดค้นหาอุปกรณ์

• เมื่อปรากฏชื่อ “Poly V42XX Series” ให้เลือกที่ชื่อเพื่อเชื่อมต่อ
 
เชื่อมต่อหูฟังกับ PC/Mac ผ่าน BT600 USB Bluetooth Adapter
• เลื่อนสวิตช์เปิดหูฟัง (Power) ค้างไว้จนได้ยินเสียง“pairing”และไฟ LED กะพริบสีแดงสลับน้ำเงิน

• นำ BT600 เสียบเข้ากับพอร์ต USB ของ PC/Mac

• ใช้วัสดุปลายแหลมกดปุ่ม“Link”ที่ BT600 ค้างไว้จนไฟ LED กะพริบสีแดงสลับน้ำเงิน

• รอจนไฟ LED ที่ BT600 ติดไฟสีน้ำเงินค้าง (หรือติดสีม่วงเมื่อใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams)
  แสดงการเชื่อมต่อกับหูฟังสำเร็จ

การรับและวางสายสนทนา (Answer/End call)
• กดที่ปุ่ม “Call” 1 ครั้ง เพื่อรับหรือวางสายสนทนา

การโทรซ้ำหมายเลขสุดท้ายเมื่อเชื่อมต่อกับ Mobile phone (Redialing)
• กดที่ปุ่ม “Call” 2 ครั้ง หูฟังจะสั่งให้มือถือโทรออกไปยังหมายเลขล่าสุดที่เคยโทรออกไป

การปิดและเปิดเสียงไมโครโฟนขณะสนทนา (Mute/Unmute)
• กดที่ปุ่มสีแดง “Mute” 1 ครั้ง เมื่อต้องการปิดหรือเปิดเสียงไมค์ขณะสนทนา

การพักสายสนทนา
• ในขณะสนทนา กดที่ปุ่ม “Call” 2 ครั้ง เพื่อพักสายหรือยกเลิกการพักสายสนทนา

การเพิ่มและลดเสียงสนทนา (รวมถึงเสียงเพลง)
• กดที่ปุ่ม “+ / -” เพื่อเพิ่มหรือลดเสียงสนทนาหรือเสียงเพลง

การเล่นและหยุดเพลง (Play/Pause)
• กดที่ปุ่ม “Call” 1 ครั้ง เพื่อเล่นเพลงต่อไปหรือหยุดเพลงที่กำลังเล่นอยู่

การเปลี่ยนเพลงถัดไป (Next track)
• กดที่ปุ่ม “Call” 2 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนไปเล่นเพลงถัดไป

การย้อนกลับไปเล่นเพลงก่อนหน้า (Previous track)
• กดที่ปุ่ม “Call” 3 ครั้ง เพื่อย้อนกลับไปเล่นเพลงก่อนหน้านี้

เรียกใช้งาน Microsoft Teams ด้วยหูฟัง*
. กดที่ปุ่ม “Call” 1 ครั้ง “Microsoft Teams” จะแสดงที่หน้าจอ PC/Mac ทันที

*การเรียกใช้งาน Microsoft Teams จากหูฟัง Voyager 4200 UC Series
จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการเปิดและล็อกอินเข้าใช้งาน Microsoft Teams แล้วเท่านั้น 
และต้องเชื่อมต่อหูฟังกับกับ PC/Mac ผ่าน BT600 เท่านั้น

คุณสมบัติการใช้งานพิเศษของ Voyager 4200 UC Series
กด > ถาม > ฟัง กับ ALEXA BUILT-IN
สะดวกสุดๆด้วยการใช้คำสั่งเสียงผ่านหูฟัง Voyager 4200 UC Series กับ Amazon Alexa app ที่อยู่ใน mobile phone เพื่อเปิดหรือเรียกใช้งานคอนเทนท์ต่างๆ เช่น เช็คสภาพอากาศ, สั่งให้ Alexa เปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า  เปิดเพลง หรือให้ Alexa อ่านข่าวให้ฟัง เป็นต้น

ทั้งนี้การเปิดใช้งาน Amazon Alexa ผ่านหูฟัง Voyager 4200 UC Series ผู้ใช้ต้องทำการติดตั้งแอป Plantronics Hub for Mobile และ Amazon Alexa app ลงใน mobile phone ที่ต้องการใช้งาน โดยทำตามขั้นตอนดังนี้
• ติดตั้งแอป Amazon Alexa
• เปิดใช้งาน Amazon Alexa app ผ่าน account ของ Amazon ให้เรียบร้อย
• เชื่อมต่อชุดหูฟัง และเปิดใช้งานแอป Plantronics Hub
• เลือกเมนู Apps > Amazon Alexa > Enable Amazon Alexa > Launch Amazon Alexa

หลังจากติดตั้งแอป Plantronics Hub และ Amazon Alexa และเปิดเข้าใช้งานเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้เราสามารถเปิดหรือเรียกใช้ Alexa ผ่านหูฟังด้วยวิธีง่ายๆโดย
กด ปุ่มสีแดง(mute)ที่หูฟัง > ถาม หรือสั่ง Alexa ผ่านไมค์  >  ฟัง สิ่งที่ Alexa จะพูดโต้ตอบและแสดงผลลัพธ์ผ่านการได้ยินที่หูฟังหรือที่หน้าจอ mobile phone

*หูฟังที่รองรับการใช้งาน Alexa Built-In จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ซีรีย์ ได้แก่
• Voyager 4200 UC and Office Series (firmware version > 271)
• Voyager 5200 UC and Office Series (firmware version > 464)
• Voyager 5200 Series (firmware version > 464)

Corded mode
Voyager 4200 UC Series มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า corded mode สามารถใช้เป็นหูฟังแบบใช้สาย USB เพื่อเชื่อมต่อกับ PC/Mac ได้ทันที โดยให้ถอดตัว BT600 USB dongle เก็บแยกไว้ก่อน จากนั้นใช้สาย Micro USB to USB-A ที่ให้มาในเซ็ต เสียบต่อเข้ากับหูฟังและเครื่อง  PC/Mac ที่ต้องการใช้งาน

จากหูฟังไร้สายก็จะกลายเป็นหูฟังแบบสาย สามารถใช้หูฟังเพื่อความต้องการต่างๆได้ทันที และยังเป็นการชาร์จแบตฯให้หูฟังไปในตัวอีกด้วย ซึ่งอาจจะเสียเรื่องความคล่องตัวในการใช้งานไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถใช้งานต่อไปได้อีกในขณะที่ไม่มีแบ็ตเตอรี่เหลือพอให้ใช้งาน

รายละเอียดคุณสมบัติของ Voyager 4200 UC Series
• สนทนาได้ต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง ฟังเพลง 15 ชั่วโมง และ standby ได้นาน 13 วัน
• เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 class 1 ระยะการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สูงสุด 30 เมตร
• เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆได้ 2 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน (bluetooth multipoint)
• ไมโครโฟน 2 ตัว ช่วยตัดเสียงกวนรอบข้าง ทำให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น
• รองรับความถี่เสียงแบบ wideband 20 Hz-20,000 Hz
• มีระบบควบคุมการได้ยินเสียงที่ดังเกินไปอย่าง SoundGuard Digital
• แจ้งเตือนสถานะการใช้งานของหูฟังเป็นเสียงพูดที่เลือกได้ถึง 13 ภาษา รวมถึงภาษาไทย
• สามารถตั้งค่าการใช้งานหูฟังผ่านแอป Plantronics Hub บนมือถือหรือ PC/Mac ได้
• Certified for Microsoft Teams และรองรับการใช้งานร่วมกับ IP Softphones อย่าง Zoom, 
   Skype for Business, Google Meet, Avaya, Cisco และอื่นๆ
• ระยะเวลาในการชาร์จหูฟัง 1.5 ชั่วโมง
• น้ำหนัก 110 กรัม ในรุ่น 4210 mono  และ 150 กรัม ในรุ่น 4220 stereoบทสรุปของหูฟังไร้สาย Voyager 4200 UC Series
หูฟังบลูทูธไร้สาย Voyager 4200 UC Series สามารถประยุกต์ใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้หูฟังของแต่ละคนได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะใช้เพื่อทางธุรกิจสำหรับการประชุมทางไกล ใช้เพื่อฟังเสียงผู้สอนผ่านการเรียนการสอนออนไลน์ ใช้เพื่อ entertain ตัวเองในยามพักจากการทำงานหรือการเรียน ให้ความคล่องตัวในการใช้งานสูงผ่านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบบไร้สาย คุณภาพเสียงที่ได้จากการสนทนาและฟังเพลงอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ประโยชน์การใช้งานมีอยู่มากมาย เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของตัวคุณเอง

Video [Review] PLANTRONICS VOYAGER 4200 UC Series

 


สนใจสั่งซื้อคลิก..


VOYAGER 4210 UC

USB-A


VOYAGER 4220 UC

USB-A